Menu Đóng

Huyện Long Mỹ: Mô hình cải tạo vườn tạp xen canh hoa màu hiệu quả

Những năm gần đây ở xã Vĩnh Thuận Đông đã xuất hiện nhiều mô hình cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả trồng lại những cây có hiệu quả kinh tế cao và xen canh hoa màu lấy ngắn nuôi dài đã có hiệu quả, điển hình là hộ ông Đặng Văn Hùng, ấp 1 với mô hình xen canh 3 trong 1 đã cho thu nhập không ít từ những mô hình này.

Vườn hoa màu

Năm 2017, sau khi được Phòng Nông nghiệp huyện Long Mỹ hỗ trợ cải tạo theo đề án 1.000 để trồng cây bưởi đến nay đã cho thu nhập, ông Hùng phấn khởi kể: “Hồi đó toàn vườn tạp thu nhập bắp bênh sau khi cải tạo vườn và trồng xen canh màu như dưa leo, bí, khổ qua, mướp… đến nay cuộc sống gia đình ổn hơn”.

Với mô hình trồng màu xen canh mỗi ngày vợ chồng ông thu hoạch từ 500.000 đồng – 700.000 đồng, bông bí ông thu hoạch 1 ngày 15 – 20kg, giá bán 20.000đ/kg, dưa leo lái đến tại vườn 7.000 – 10.000đ/kg ông thu mỗi ngày từ 70 – 100kg, mướp giá cân tại vườn 5.000 – 7.000đ/kg mỗi ngày vợ chồng ông hái 40 – 50kg.  Vậy mỗi tháng sau khi trừ các chi phí ông thu nhập trên 5 triệu đồng.

Trưởng ấp 1 cho biết: “Đây là cách làm rất “chắc ăn”, lấy ngắn nuôi dài, nếu có rủi ro về sâu bệnh, thị trường thì cây nọ bù cây kia. Mà 2 cây trồng xen canh không cạnh tranh nhau về ánh sáng, cũng không cùng hệ dịch bệnh giống nhau”. 

Với 6 công trồng xen cây trong 1 vườn, từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình ông thu về trên trăm triệu đồng. Mô hình trồng xen canh của ông Đặng Văn Hùng đang được nhiều hộ nông dân trong vùng tham khảo và áp dụng. Việc áp dụng trồng xen canh hoa màu với cây ăn trái  cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao như ông Hùng.

Tác giả: Nguyễn Chi Lăng
VCKN xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ

Nguồn: sonongnghiep.haugiang.gov.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *