Menu Đóng

Hậu Giang chủ động ứng phó kịp thời các loại hình thiên tai

Ngày 27/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN)  do ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đến làm việc với tỉnh Hậu Giang. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đoàn đã đi kiểm tra thực địa một số công trình đê, kè chống sạt lở bảo đảm an toàn dân cư và đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội, dân sinh bền vững trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Đoàn công tác quan sát khâu vận hành cống Hóc Hỏa, công trình phát huy hiệu quả rất tích cực trong phòng, ứng phó hạn mặn những năm gần đây của Hậu Giang

Báo cáo tại buổi làm việc, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hậu Giang cho biết, công tác PCTT là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đã được các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Hậu Giang quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai, thường xuyên rà soát bổ sung phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Nhờ đó, Hậu Giang đã chủ động được các biện pháp ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Các công trình PCTT được lãnh đạo tỉnh thường xuyên kiểm định, kiểm tra. Công trình thủy lợi được đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp, nạo vét và mở rộng, phục vụ tiêu thoát nước trước mùa mưa, bão; có nhiều mô hình và cách làm hay trong công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” như: Đập Ngăn mặn cải tiến, Trạm bơm cải tiến, Cống cải tiến, Kè sinh thái chống sạt lở, Trạm đo mặn tự động… Ngoài ra, công tác xây dựng, củng cố lực lượng xung kích PCTT ở các xã, phường, thị trấn cũng được tỉnh Hậu Giang quan tâm chú trọng, dự kiến trong quý IV/2020 tỉnh sẽ tổ chức diễn tập sạt lở cấp xã tại huyện Châu Thành, nhằm nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống sạt lở…

Tỉnh Hậu Giang cũng đề xuất với đoàn công tác, kiến nghị Trung ương sớm phê duyệt quy hoạch về thuỷ lợi; phòng chống thiên tai cho đồng bằng sông Cửu Long phù hợp cho từng vùng, miền, trong đó cần kế thừa các công trình hạ tầng thủy lợi đã được đầu tư trước đây. Hỗ trợ tỉnh Hậu Giang xây dựng các dự án hồ chứa nước ngọt trên cơ sở tận dụng các sông tự nhiên cấp 1 có sẵn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí cho địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ kênh; hỗ trợ tỉnh kinh phí thực hiện Đề án Di dời dân cư cấp bách do thiên tai và đê bao sông Mái Dầm huyện Châu Thành với kinh phí 395 tỷ đồng. Trung ương cần khảo sát, đánh giá vùng thường xuyên xảy ra sét đánh hỗ trợ tỉnh xây dựng hệ thống thu lôi chống sét đánh trên địa bàn tỉnh và khu vực để đảm bảo tính mạng người dân…

Kết luận kiểm tra về công tác PCTT của tỉnh Hậu Giang, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận, đánh giá cao địa phương đã có nhiều nỗ lực đáng hoan nghênh trong công tác PCTT thời gian qua, nhất là việc tổ chức sản xuất nông nghiệp tại các khu vực bị xâm nhập mặn bằng hệ thống đê bao, khoanh vùng sản xuất hiệu quả. Cùng với đó, Hậu Giang thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhất là hệ thống giao thông nông thôn bị ảnh hưởng hạn mặn, góp phần đáp ứng đối phó các loại hình thiên tai.

Thời gian tới, Hậu Giang cần quan tâm ứng phó sạt lở bờ sông, giông lốc, sét, xâm nhập mặn; các loại thiên tai thường xuất hiện trên địa bàn gây ảnh hưởng dân sinh thời gian qua. Đối với các đề xuất của địa phương, Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và sẽ báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, có những kiến nghị rất cấp thiết như việc thực hiện cột thu thiên lôi trên địa bàn, do là khu vực đồng bằng thường có người thiệt mạng vì bị sét đánh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác để có những định hướng, giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Tác giả: An Nhiên

Nguồn: https://skhcn.haugiang.gov.vn/

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *