Menu Đóng

Châu Thành A: Thu nhập cao từ mô hình trồng dưa leo

Thực hiện cơ cấu luân canh cây trồng trên đất chuyên trồng màu, nông dân ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A đã lựa chọn khâu cải tạo đất trước khi trồng dưa leo và áp dụng màng phủ nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình ông Nguyễn Phong Sinh ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A có truyền thống trồng rau màu, gia đình ông đã mạnh dạng mướn 4.000m2 đất trồng lúa để chuyển sang trồng dưa leo. Ông cho biết ưu điểm của cây dưa leo là dễ trồng, mau cho thu hoạch, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, dễ tiêu thụ, thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi xuống giống trồng, chăm sóc khoảng 35 ngày là cho thu hoạch. Mỗi ngày ông đều thu hái trái một lần, bình quân với 4.000m2 mỗi ngày ông thu hoạch 800kg, bán với giá dao động hiện nay 8.000 – 12.000 đồng/kg, ông thu hoạch liên tục 15 ngày. Sau khi khấu trừ các chi phí gia đình ông còn lợi nhuận hơn 80 triệu đồng cao hơn nhiều so với trồng các loại cây hoa màu khác.

Mô hình trồng dưa leo của ông Sinh

Ông Sinh chia sẻ kinh nghiệm: Trồng dưa leo, cần phải theo dõi chăm sóc thường xuyên, nhất là sâu bệnh. Đây là đất chuyên trồng màu nên trước khi xuống giống vụ mới, cần phải cuốc xới cho đất tơi xốp, bón lót phân lân cộng với phân NPK. Vét sìn bôi mặt liếp một lớp mỏng, phơi khô 5 – 7 ngày, phun thuốc diệt nấm bệnh, tiến hành kéo màng phủ nông nghiệp.

Sau mỗi vụ trồng nên bồi liếp tô sìn, phơi khô để diệt trừ nấm bệnh lưu tồn trong đất. Trồng dưa leo trong khoảng tháng 8 – 12 dương lịch nên áp dụng màng phủ nông nghiệp, vừa giữ ẩm cho đất, hạn chế nấm bệnh từ trong đất, nước gây ra và công làm cỏ.

Hiệu quả từ việc cải tạo đất trước khi trồng dưa leo và áp dụng màng phủ nông nghiệp trong mùa mưa đã mở ra hướng phát triển mới cho địa phương, đây là mô hình để bà con nông dân trong khu vực trồng màu chuyên canh phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi nhuận càng cao hơn trong thời tiết mưa bão hiện nay.

Tác giả: Phạm Thị Hồng Tươi
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Nguồn: http://www.khuyennonghaugiang.com.vn/

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *