Menu Đóng

Hậu Giang: Nông dân tất bật chuẩn bị cho vụ tết

Như mọi năm, cứ tháng 10, tháng 11 âm lịch nông dân lại tất bật chuẩn bị nông sản, hoa màu phụ vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.

Nông dân đang vào vụ sản xuất nông sản tết

Còn khoảng 1 tháng nữa, thị trường hoa màu, cây kiểng sẽ chính thức khởi động. Để phục vụ đợt cao điểm cuối năm, nông dân mất khoảng 2 tháng để vun bồi, chăm sóc. Ở Hậu Giang, hoa, kiểng nội tỉnh không nhiều. Diện tích trồng hoa phân bổ ở nhiều nơi và chủ yếu trồng theo mùa vụ. Nhưng nhìn chung vẫn đủ sức cung ứng cho thị trường.

Do có sức hút lớn trên thị trường Tết Nguyên đán và dễ tiêu thụ nên các loại hoa cúc, vạn thọ được trồng rất phổ biến, chiếm phần lớn ở mỗi vườn. Các loại hoa này đã được nông dân tuyển chọn cho vào chậu chăm sóc. Thời tiết cũng đang rất thuận lợi với người trồng hoa.

Thay vì trồng nhiều loại hoa như các mùa trước, năm nay ông Võ Nguyễn Vũ Khương, ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, chỉ trồng 2 loại hoa là cúc và vạn thọ, với số lượng gần 1.000 chậu. Do lượng khách mua cành các năm trước đông từ 28-30 tết nên ông Khương còn chuẩn bị một khu riêng trồng thêm cúc lưới, vạn thọ để phục vụ nhu cầu người dân.

“Hai loại hoa cúc và vạn thọ này rất dễ tiêu thụ ở vùng mình, sức sống tốt, dễ chăm sóc. Còn các loại hoa, kiểng khác khó trồng hơn thì tiểu thương lấy từ những làng hoa chuyển về để làm phong phú thêm gian hàng của mình trên chợ hoa xuân. Năm nay nhuận, thời tiết cuối năm khá thuận lợi cho người trồng hoa, kiểng. Chỉ mong đừng xuất hiện mưa bão cuối vụ để có được một mùa hoa tết trọn vẹn”, ông Khương kỳ vọng.

Bên cạnh hoa kiểng, để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 11 âm lịch, nông dân đã tích cực xuống giống và chăm sóc rau màu. Phần lớn diện tích rau xanh, hoa màu được trồng trong thời điểm này là rau muống và cải bẹ, cải xanh, húng… Các loại lấy củ và lấy quả thường được trồng sớm hơn. Nhìn chung, rau, màu có sức tiêu thụ mạnh từ nửa đầu tháng 12 âm lịch dần đến Tết Nguyên đán nên nguồn hàng được nông dân chuẩn bị sớm và luân phiên thu hoạch.

Ông Lê Văn Út, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trồng hoa màu vụ tết mang lại thu nhập khá cho nông dân. Mỗi vụ tết, gia đình trồng bắp, rau màu đến bán cho các mối lái. Lúc này tôi đang chăm sóc cho 4 công bắp, dự kiến sẽ bắt đầu thu hoạch vào giữa tháng 12 âm lịch; riêng 2 công cải làm dưa, diếp cá, húng cây sẽ được thu hoạch dần từ mùng 10 tháng Chạp đến tết”.

Tương tự trên hoa màu, lúc này nông dân trồng xoài và dưa hấu tết cũng đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Đa số bà con cho rằng thời tiết từ đầu vụ đến nay khá thuận lợi khi chăm sóc, ít sâu bệnh tấn công. Ông Bùi Hoàng Khải, ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, canh tác khoảng 5 công xoài, hiện nay tỷ lệ đậu trái trong vườn khá cao. Ngoài ra, ông Khải còn thu mua xoài lá để xử lý ra trái bán đợt tết.

“Với tôi, chi phí đầu tư cho mùa xoài tết năm nay ít. Thời tiết thuận lợi khi xử lý ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao. Hiện nay, xoài Đài Loan và xoài cát Hòa Lộc hút hàng và giá bán rất cao. Tôi đi thu mua nhiều vườn thì thấy bà con phấn khởi lắm. Hy vọng mùa xoài tết năm nay sẽ được mùa, trúng giá”, ông Khải cho hay.

Người dân thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để phòng trị kịp thời không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng

Để giúp nông dân có một vụ hoa màu tết thành công, bà Nguyễn Thanh Thúy, Chi Cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, lưu ý: Đối với hoa kiểng tết, bà con thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường. Cuối mùa mưa ẩm độ còn cao, điều kiện nấm bệnh trong đất nhiều. Do vậy, nông dân cần thường xuyên kiểm tra, hạn chế nấm bệnh trong đất, cũng như vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Bà con cũng lưu ý theo dõi các đối tượng dịch hại như bọ trĩ, sâu ăn lá; các bệnh héo xanh, héo rũ, thán thư để kịp thời xử lý. Bón phân cân đối, giai đoạn thu hoạch phải tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, rau màu các loại đã xuống giống được trên 2.100ha, trong đó dưa hấu đã xuống giống được gần 400ha, rau ăn lá trên 750ha, bắp trên 260ha… Diện tích cây ăn trái phục vụ tết ước đạt trên 1.790ha; trong đó xoài trên 330ha, bưởi trên 340ha, chanh trên 240ha, mãng cầu trên 186ha…

Tác giả: Kỳ Anh

Nguồn: http://www.baohaugiang.com.vn/

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *