Menu Đóng

TX. Long Mỹ: Mô hình trồng rau ăn lá kết hợp với nuôi heo rừng cho thu nhập cao

Ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ được ngành nông nghiệp địa phương xây dựng làng rau an toàn với gần 10 hộ trồng rau tham gia. Tuy nhiên, việc trồng rau, sau khi thu hoạch, sơ chế đã cho ra rất nhiều phụ phẩm. Những phụ phẩm này được người dân tận dụng để nuôi cá tai tượng, heo rừng và đã giúp nông hộ tăng thêm thu nhập từ những phụ phẩm này.

Vườn rau hộ nông dân tại ấp 7, xã Long Trị A, TX. Long Mỹ

Điển hình trong số bà con nông dân canh tác rau, ông Hồ Ngọc Bình, ấp 7, xã Long Trị A có diện tích  khoảng 500m2  để trồng Cải Xanh, Cải Ngọt, Xà Lách,… và mỗi ngày ông thu hoạch gần 50 – 100kg rau ăn lá và loại thải ra khoảng 3-5kg phụ phẩm là rau. Trước đây, ông thường đem bỏ đi nên ông thấy uổng phí nên đã tận dụng nuôi heo rừng với tổng đàn 6 con nhằm tận dụng phụ phẩm rau nhà và những hộ xung quanh cho heo rừng ăn để tránh lãng phí, ảnh hưởng môi trường.  Lý do ông chọn nuôi heo rừng vì đặc tính hoang dã, ăn rau cũ và dễ nuôi. Nguồn rau phụ phẩm ông kết hợp với khoai mì, chuối cây,… nên đã giảm chi phí thức ăn, heo mau lớn. Sau hơn 4 tháng nuôi heo đạt trọng lượng khoảng 20kg. Hiện nay, heo rừng của ông được các nhà hàng, thương lái đặt mua hết với giá 130.000đ/kg heo hơi. Với 6 con heo được nuôi thì cho thu nhập khoảng trên 15 triệu đồng, trừ đi chi phí ông còn lời gần 7 triệu đồng từ việc tận dụng phụ phẩm rau. Tuy nhiên, ông Bình tính chừa lại khoảng 2 con heo rừng nái để làm giống và tái đàn nhằm giảm chi phí mua giống heo ở các đợt nuôi tiếp theo. Ngoài ra, đối với việc canh tác 500m2 rau trung bình mỗi ngày ông thu hoạch từ 50 – 100 kg rau với giá bán từ 10.000đ – 15.000đ/kg, trừ chi phí trung bình mỗi ngày mang lại lợi nhuận cho ông gần 400.000đ.

Việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp đã góp phần tránh lãng phí đồng thời tăng thêm thu nhập cho nông hộ và góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do phụ phẩm thải ra. Đây là mô hình tốt, cách làm hay cần được nhân rộng để việc sản xuất nông nghiệp ngày càng bền vững hơn.

Tác giả: Trần Ngọc Trăm
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Nguồn: http://www.khuyennonghaugiang.com.vn/

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *