Menu Đóng

Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa liên kết chuỗi giá trị tại xã Vị Bình, huyện Vị Thủy

Ảnh: Thu hoạch lúa trong mô hìnhHuyện Vị Thủy nói chung, Xã Vị Bình nói riêng nông nghiệp chính là cây lúa. Những năm gần đây chính quyền địa phương cũng như bà con nông dân đã chú trọng hơn vào việc sản xuất lúa theo chuỗi giá trị giúp giảm chi phí đầu tư, ổn định đầu ra từ đó giúp cho nông dân có hướng đi mới, hiệu quả mới trong sản xuất.

Vụ Đông Xuân 2021-2022 từ nguồn kinh phí huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy triển khai xây dựng mô hình “sản xuất lúa liên kết chuỗi giá trị”, trong đó xã Vị Bình tham gia mô hình với diện tích 48,5ha. Khi tham gia mô hình, hộ dân sẽ được hỗ trợ 50% giá trị phân bón.

Ông Nguyễn Chí Cường, ấp 9A2 xã Vị Bình tham gia mô hình với diện tích 1,5ha. Ông chia sẽ “Sản xuất lúa liên kết theo chuỗi giá trị được sự hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Khuyến nông huyện là một mô hình rất có tiềm năng, giúp cho bà con nông dân nhận thấy việc liên kết sản xuất sẽ có được những lợi ích rất lớn như: Được công ty cung cấp giống, phân bón vừa đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng, giá rẽ hơn thị trường, đảm bảo bao tiêu đầu ra cho bà con và cũng góp phần vào việc tuyên truyền cho hộ dân xung quanh nhận thấy được lợi ích của việc sản xuất tập thể, thu hút và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể tại địa phương”

Ruộng của ông Nguyễn Chí Cường trồng giống lúa ST24. Năng suất lúa khi thu hoạch là 930kg/1000m2, với giá bán lúa được công ty bao tiêu là 7.300đ/kg. Sau khi trừ hết chi phí, ông có lợi nhuận khoảng 3.500.000 đồng/1.000m2.

Hiện nay, việc sản xuất lúa theo chuỗi giá trị, theo hướng tập thể là hướng đi lâu dài, ổn định cho bà con trồng lúa, giúp giảm tối đa chi phí, tăng lợi nhuận. Mô hình rất có tiềm năng, cần được nhân rộng để góp phần tuyên truyền cho bà con nông dân nhận thấy được lợi ích của việc sản xuất tập thể.Huỳnh Phúc Kha
VCKT xã Vị Bình huyện Vị Thủy

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *